Icon Collap

Giải Pháp

Trang chủ » Phần mềm SCADA là gì? Khi nào bạn cần 1 hệ thống SCADA ?

Phần mềm SCADA là gì? Khi nào bạn cần 1 hệ thống SCADA ?

07/06/2021 7608

Phần mềm SCADA là gì?

Phần mềm SCADA (viết tắt tiếng Anh: Supervisory Control And Data Acquisition) hiểu theo nghĩa truyền thống là một hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Nhằm hỗ trợ con người trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa.

Theo định nghĩa trên thì SCADA là một hệ thống các yếu tố phần mềm và phần cứng cho phép các tổ chức công nghiệp:

 • Kiểm soát các quy trình công nghiệp tại địa phương hoặc tại các địa điểm từ xa
 • Theo dõi, thu thập và xử lý dữ liệu thời gian thực
 • Tương tác trực tiếp với các thiết bị như cảm biến, van, máy bơm, động cơ và nhiều thứ khác thông qua phần mềm giao diện người-máy (HMI)
 • Ghi sự kiện vào một file nhật ký hoặc CSDL.

Các hệ thống SCADA rất quan trọng đối với các tổ chức công nghiệp vì chúng giúp duy trì hiệu quả, xử lý dữ liệu cho các quyết định thông minh hơn và truyền đạt các vấn đề của hệ thống để giúp giảm thiểu thời gian chết.

Kiến trúc SCADA cơ bản bắt đầu bằng bộ điều khiển logic lập trình (PLC) hoặc thiết bị đầu cuối từ xa (RTU). PLC và RTU là các máy vi tính giao tiếp với một loạt các đối tượng như máy nhà máy, HMI, cảm biến và thiết bị đầu cuối, sau đó định tuyến thông tin từ các đối tượng đó đến máy tính bằng phần mềm SCADA. Phần mềm SCADA xử lý, phân phối và hiển thị dữ liệu, giúp người vận hành và các nhân viên khác phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định quan trọng.

Ví dụ, hệ thống SCADA nhanh chóng thông báo cho nhà điều hành rằng một lô sản phẩm đang có tỷ lệ lỗi cao. Nhà điều hành tạm dừng hoạt động và xem dữ liệu hệ thống SCADA thông qua HMI để xác định nguyên nhân của sự cố. Nhà điều hành xem xét dữ liệu và phát hiện ra rằng Máy 4 bị trục trặc. Khả năng của hệ thống SCADA để thông báo cho người vận hành về một vấn đề giúp anh ta giải quyết vấn đề đó và ngăn ngừa việc mất thêm sản phẩm.

Sơ đồ hệ thống SCADA cơ bản

Mọi hệ thống SCADA đều có bốn thành phần chính sau:

 • Giao diện quá trình: bao gồm các cảm biến, thiết bị đo, thiết bị chuyển đổi và các cơ cấu chấp hành.
 • Trạm thu thập dữ liệu trung gian: là các khối thiết bị đầu cuối từ xa RTU (Remote Terminal Units) hoặc các khối điều khiển logic khả trình PLC (Programmable Logic Controllers) có chức năng giao tiếp với các thiết bị chấp hành.
 • Hệ thống truyền thông: bao gồm các mạng truyền thông công nghiệp, các thiết bị viễn thông và các thiết bị chuyển đổi dồn kênh có chức năng truyền dữ liệu cấp trường đến các khối điều khiển và máy chủ.
 • Hệ thống điều khiển giám sát: gồm các phần mềm và giao diện người-máy HMI (Human Machine Interface).

 • Cơ chế thu thập dữ liệu

Trong hệ SCADA, quá trình thu thập dữ liệu được thực hiện trước tiên ở quá trình các RTU quét thông tin có được từ các thiết bị chấp hành nối với chúng. Thời gian để thực thi nhiệm vụ này được gọi là thời gian quét bên trong. Các máy chủ quét các RTU (với tốc độ chậm hơn) để thu thập dữ liệu từ các RTU này.

Để điều khiển, các máy chủ sẽ gửi tín hiệu yêu cầu xuống các RTU, từ đó cho phép các RTU gửi tín hiệu điều khiển trực tiếp xuống các thiết bị chấp hành thực thi nhiệm vụ.

SCADA sử dụng ở đâu?

Các hệ thống SCADA được sử dụng bởi các tổ chức công nghiệp và các công ty trong khu vực công và tư nhân để kiểm soát và duy trì hiệu quả, phân phối dữ liệu cho các quyết định thông minh hơn và truyền đạt các vấn đề hệ thống để giúp giảm thiểu thời gian chết. Các hệ thống SCADA hoạt động tốt trong nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau vì chúng có thể bao gồm từ các cấu hình đơn giản đến các cài đặt lớn, phức tạp. Các hệ thống SCADA là xương sống của nhiều ngành công nghiệp hiện đại, bao gồm:

 • Năng lượng
 • Đồ ăn và đồ uống
 • Chế tạo
 • Dầu khí
 • Quyền lực
 • Tái chế
 • Vận chuyển
 • Nước và chất thải
 • Và nhiều cái khác

Hầu như bất cứ nơi nào bạn nhìn vào thế giới ngày nay, có một số loại hệ thống SCADA chạy phía sau hậu trường: SCADA quản lý tòa nhà, SCADA quản lý hệ thống làm lạnh tại siêu thị địa phương, đảm bảo sản xuất và an toàn tại nhà máy lọc dầu, đạt tiêu chuẩn chất lượng tại nhà máy xử lý nước thải hoặc thậm chí theo dõi sử dụng năng lượng của bạn ở nhà, để đưa ra một vài ví dụ.

Các hệ thống SCADA hiệu quả có thể giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc. Nhiều nghiên cứu trường hợp đã được công bố nêu bật những lợi ích và tiết kiệm của việc sử dụng giải pháp phần mềm SCADA hiện đại như WinCC, Win CC OA, Advantech WebAccess, Cimon SCADA

Lợi ích của SCADA

Với cơ chế hoạt động trên, một hệ thống SCADA sẽ cho phép các doanh nghiệp thu thập, quản lý dữ liệu, tương tác và kiểm soát hoạt động của các loại máy móc, thiết bị như van, máy bơm hay các động cơ, cũng như lưu trữ mọi thông tin vào tệp tin máy chủ. Nhờ tính năng ưu việt, hệ thống SCADA đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp hiện đại như năng lượng, thực phẩm, dầu khí, vận tải, xử lý nước và rác thải, v.v. với một số ưu thế nổi bật như:

 • Nâng cao năng suất

Nhờ quá trình phân tích các quy trình sản xuất, nhà quản lý có thể dùng các thông tin này để gia tăng hiệu quả sản xuất và cải tiến kỹ thuật.

 • Cải thiện chất lượng sản phẩm

Thông qua việc phân tích các hoạt động, nhà quản lý có thể tìm cách hạn chế, ngăn chặn các sai sót trong quá trình sản xuất.

 • Giảm chi phí vận hành và bảo trì

Khi một hệ thống SCADA được lắp đặt, doanh nghiệp sẽ không cần quá nhiều nhân sự cho việc quản lý giám sát các thiết bị hiện trường được đặt ở các vị trí xa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không phải chi trả cho các chuyến đi kiểm tra, bảo trì ở xa, thế nên, chi phí bảo trì cũng sẽ được giảm bớt.

 • Bảo toàn vốn đầu tư

Khi các chủ nhà máy đầu tư nâng cấp hoạt động sản xuất, họ cần đảm bảo sự nâng cấp đó có tính sử dụng lâu dài. Một hệ thống SCADA được thiết kế mở sẽ cho phép chủ đầu tư chỉnh sửa, thay đổi tùy theo quy mô sản xuất, nhờ đó giúp loại bỏ các hao hụt theo thời gian.

So sánh SCADA và MES

Hệ thống MES cung cấp các tính năng quản lý hoạt động sản xuất (MOM), tức là, nó kiểm soát các hoạt động sản xuất diễn ra trong nhà máy, hệ thống kiểm soát chất lượng , giải pháp quản lý hàng tồn kho và sản xuất , như OEE, KPI, quản lý phòng thí nghiệm và quản lý công thức.

Với nền tảng MES / MOM , người thu thập dữ liệu trong nhà máy có thể nhận tất cả thông tin về các quy trình và đơn đặt hàng sản xuất được thực hiện trong nhà máy. Nó cho phép nhà điều hành nhà máy đưa ra quyết định thời gian thực trong khi sản xuất đang được tiến hành.

 • Tình trạng đặt hàng
 • Sử dụng trạng thái tài nguyên
 • Sử dụng trạng thái vật liệu
 • Lãng phí
 • OEE
 • KPI

MES quản lý tất cả các vật liệu được thêm vào trong một lô nhất định, cũng như chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Việc ra quyết định rộng rãi như vậy không thể được thực hiện trong SCADA.

Hệ thống SCADA hiện đại

Cho đến nay, SCADA vẫn luôn được cải tiến liên tục và trong những năm gần đây, các chuyên gia dự đoán hệ thống này sẽ phát triển theo các xu hướng chính sau:

 • Kết hợp hệ điều hành Windows với các hệ thống SCADA

Nền tảng Windows giúp gia tăng sự ổn định, khả năng bảo trì phần cứng và phần mềm cũng như khả năng thay thế cho sản phẩm SCADA sẵn có. Ngoài ra, chi phí của phương thức này lại rất cạnh tranh cho hầu hết các doanh nghiệp.

 • Giao thức mở

Việc sử dụng các giao thức mở không chỉ là nhu cầu của thị trường, mà đã trở thành xu hướng nhằm làm giảm các chi phí khi tích hợp hệ thống, cho phép thu được các dữ liệu ổn định, và làm giảm thời gian thiết kế các ứng dụng. Tuy nhiên,doanh nghiệp không chỉ cần xem xét khả năng tương thích của các giao thức, mà còn cần tối ưu hóa chúng khi sử dụng trong hệ thống SCADA. Vì thế, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu giữa các thiết bị và phần mềm được đánh giá là sẽ giúp các doanh nghiệp có nhiều lợi ích hơn từ cấu trúc hệ thống mở.

 • Tích hợp dữ liệu và cấu trúc OPC UA (OPC Unified Architecture)

Việc tích hợp dữ liệu giữa SCADA và các hệ thống khác trong doanh nghiệp như hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP), chuỗi cung cấp –Supply Chain, và các hệ thống khác, ngày càng trở nên quan trọng.

OPC nổi lên như là một nỗ lực tiêu chuẩn hóa các lớp của bộ điều khiển I/O, truy cập dữ liệu – (DA), các sự kiện và cảnh báo (AE), dữ liệu quá khứ (HAD) và các tính năng khác. Sáng kiến này tập trung vào khả năng tương tác của các hệ thống, và tìm kiếm một tiêu chuẩn chung cho các mô hình riêng lẻ. Với việc sử dụng một tiêu chuẩn chung, phương pháp này có thể áp dụng với bất kỳ hệ điều hành nào, từ đó giúp tạo ra các mô hình dữ liệu lớn hơn trong các hệ thống SCADA, và giúp mở rộng hệ thống tùy theo sự phát triển quy mô doanh nghiệp.

Phần mềm Scada CIMON

Phần mềm Scada hiểu đơn giản là phần mềm dùng để thiết kế nên một hệ thống Scada. Giống như bộ lập trình PLC vậy, chúng ta cũng cần phần mềm lập trình, viết câu lệnh xong mới nạp chương trình đó vào PLC để PLC hoạt động.

Để thiết kế 1 hệ thống SCADA, có rất nhiều phần mềm chuyên dụng khác nhau ví dụ như: Ultimate Access ( Scada Cimon), WinCC (Siemens), Wonderware, Ifix, Citect … Thông thường ta hay sử dụng phần mềm hỗ trợ tốt nhất cho phần cứng (dùng phần cứng Cimon thì hay dùng phần mềm Scada Cimon – Ultimate Access), nhưng ngoài ra các phần mềm khác cũng có những điểm hay riêng. Ngày nay các hãng sản xuất phần mềm Scada cũng hỗ trợ rất nhiều phần cứng của các hãng khác. Nên chúng ta có rất nhiều lựa chọn sử dụng phần mềm Scada.

Hôm nay, mình xin giới thiệu đến các bạn phần mềm Ultimate Access SCADA, một phần mềm được phát triển bởi CIMON Hàn Quốc. Phần mềm Scada Cimon được thiết kế với cấu trúc mở, có giao diện dễ sử dụng, hỗ trợ thư viện hình ảnh đa dạng, hỗ trợ ngôn ngữ Visual Basic, ODBC, với SQL để dễ dàng kết nối với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào.

CIMON SCADA là một phần mềm có phí. Bạn có nhiều lựa chọn với phần mềm CIMON SCADA tùy theo nhu cầu, quy mô hệ thống giám sát, điều khiển của bạn mà chọn lựa phần mềm Scada Cimon với số tag, user phù hợp. Bạn có thể mua phần mềm Scada Cimon tại https://tudonghoa24.com/ với giá tốt nhất.

Ngoài ra nếu bạn đang nghiên cứu hệ thống SCADA và làm một vài dự án nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm SCADA của Cimon miễn phí. Với phiên bản miễn phí bạn không bị hạn chế chức năng, mà có toàn bộ các tính năng giống như các bản có phí. Nhưng bạn chỉ có thể RUN chương trình trong 4 tiếng. ( sau 4h chương trình sẽ tắt, muốn chạy tiếp bạn phải chạy lại ).

Các phiên bản phần mềm Scada Cimon

CIMON – SCADA bao gồm CimonD là một phần mềm phát triển (Development tool) và CimonX (Runtime viewer) là một phần mềm chạy ứng dụng.

Phần mềm Scada RS chỉ hỗ trợ tính năng giám sát (Runtime viewer), không có tính năng chỉnh sửa dự án.

Phần mềm Scada DS là phiên bản đầy đủ tính năng nhất, ngoài tính năng giám sát – Runtime viewer ra, nó còn hỗ trợ nhiều tính năng khác như: tính năng Development ( cho phép chỉnh sửa dự án ), giám sát qua web server, giám sát qua ứng dụng Mobile, chia sẻ thin client.

Cimon cung cấp phiên bản: 3000 Tags, Unlimited Tags cho những hệ thống lớn; 1500 Tags cho hệ thống trung bình và 500 Tags, 150 Tags, 75 Tags cho những hệ thống cỡ nhỏ và vừa. Nhiều phiên bản giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn phiên bản phù hợp cho ứng dụng của mình.

Một số điểm nổi bật của Phần mềm SCADA Cimon (Ultimate Access)

 • Ultimate Access là công cụ phát triển tự động hoá chạy trên nền tảng Microsoft Windows.
 • Thư viện, đồ họa phong phú, giúp giảm thời gian thiết kế cho người sử dụng.
 • Ultimate Access cho phép giám sát / điều khiển qua Web/ Mobile Server một cách đơn giản.
 • Ultimate Access giám sát và điều khiển thông qua Silverlight không bị hạn chế trên nền tảng và trình duyệt web
 • Ultimate Access hỗ trợ phương pháp truyền thông đa dạng như: (RS-232/ 422/ 485, TCP/ IP, UDP/IP, DDE, OPC, ODBC, USB,vv…)
 • Ultimate Access có thể kết nối với nhiều thiết bị phần cứng của nhiều hãng khác để giám sát/ điều khiển (hiện tại trên 500 giao thức).
 • Ultimate Access hỗ trợ soạn thảo (Script) bằng ngôn ngữ Visual Basic (hỗ trợ soạn thảo riêng cho từng đối tượng của các thiết bị).
 • Ultimate Access bao gồm nhiều công cụ thiết kế như ( báo cáo, chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa ảnh động, chỉnh sửa tag, thiết lập truyền thông, thư viện hình ảnh và các nhu cầu liên quan vv…) để xây dựng hệ thống tự động.
 • Ultimate Access hỗ trợ các đối tượng (thời gian thực, xu hướng lịch sử, XY, đồ thị vv..) để xây dựng hệ thống tự động.
 • Ultimate Access sử dụng phương thức ODBC có khả năng chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu bên ngoài.
 • Hỗ trợ OPC Server/ Client.
 • …vv

Trên đây là toàn bộ khái niệm, cấu trúc, nguyên lý hoạt động của hệ thống Scada. Nếu các bạn còn bất cứ các thắc mắc về các sản phẩm thiết bị tự động hóa thì các bạn đừng ngần ngại để lại câu hỏi, MC&TT sẽ hỗ trợ các bạn tận tình.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ:
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Chúng tôi luôn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho sự hài lòng của khách hàng.